Vì sao người mua chuộng nhà tập thể cũ hơn chung cư giá rẻ?

Với khoản tài chính trên dưới 1 tỷ đồng, người mua chỉ có thể lựa chọn căn hộ chung cư giá rẻ ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Thế nhưng mỗi tháng, chủ nhà lại mất thêm nhiều khoản phí, chưa kể nhiều bất cập khác. Đây cũng là lý do chính khiến người mua chuộng nhà tập thể cũ hơn.

Anh Đức, quê ở Vĩnh Phúc đã sục sạo quanh Hà Nội để tìm mua 1 căn hộ từ hơn tháng nay. Anh Đức kể, sau nhiều năm làm việc, vợ chồng anh cũng tích lũy được một khoản tiền hơn 500 triệu đồng, cùng với gần 400 triệu đồng từ bố mẹ cho, anh dự tính mua 1 căn hộ tại địa bàn quận Từ Liêm. Tuy nhiên, anh Đức không tìm các dự án nhà ở giá rẻ mà lại lùng sục thông tin căn hộ cần bán tại các chung cư cũ, nhất là các căn hộ tập thể cũ.

Giải thích lý do chọn nhà tập thể cũ, anh Đức cho biết: “Tại địa bàn quận Từ Liêm hoặc khu vực lân cận, như Thanh Xuân, Linh Đàm có khá nhiều dự án chung cư giá rẻ mà khả năng tài chính của tôi có thể đáp ứng được, nhưng tôi muốn tìm mua một căn hộ tập thể cũ, vì dù sao cũng tự do hơn, thoải mái hơn, nhất là không chịu các ràng buộc về quản lý hay thời gian đi về như nhà chung cư mới”, anh Đức cho hay.

chung cư giá rẻ xuống cấp
Nhiều chung cư giá rẻ bị xuống cấp khi mới đưa vào sử dụng
khiến người mua ái ngại. Ảnh: Dũng Minh

Còn chị Hoa, hiện đang làm việc tại Hà Đông cho hay, vì muốn tiện đường đi làm, chị quyết định bán lại một căn hộ tập thể cũ tại chợ Mơ để chuyển về sinh sống tại một chung cư giá rẻ của Tập đoàn Mường Thanh. Trước khi đổi nhà, chị Hoa từng hỏi ý kiến của rất nhiều người, nhưng chỉ sau một thời gian ngắng sinh sống, chị đã cảm thấy nuối tiếc căn nhà cũ trước đây của gia đình mình.

Chị than thở: “Ở nhà chung cư có cái lợi là hiện đại hơn, có thang máy đi lại, có chỗ để xe tốt hơn, nhưng mới ở một thời gian mà công trình đã thấy xuống cấp rồi. Tường nhà thì chưa bao lâu ở đã thấm mốc, nước trên mái lại thường xuyên chảy xuống lênh láng cả nhà. Tìm hiểu mới biết do chủ đầu tư đục một cái lỗ to thoát nước thẳng vào nhà. Sửa đi sửa lại vài lần vẫn không xong, kêu chủ đầu tư mãi họ mới xem xét khắc phục. Thế này thì ở nhà tập thể cũ còn tốt hơn”.

Một môi giới bất động sản cũng nhìn nhận, thực tế, vào thời điểm hiện tại, câu chuyện của anh Đức hay chị Hoa không phải là những trường hợp hiếm, thậm chí, không ít người lại đang có xu hướng lựa chọn các căn hộ tập thể cũ thay vì tìm kiếm các căn hộ chung cư giá rẻ.

Lý do chủ yếu là do những chung cư giá rẻ hiện tại đang có quá nhiều vấn đề, từ chất lượng, tới dịch vụ hạ tầng. Phân khúc nhà ở này theo giới chủ đầu tư thì tỷ suất sinh lời tương đối thấp, chỉ từ 12 - 15%/dự án. Do đó, để tối ưu hóa lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư đã buông lỏng chất lượng xây dựng, khiến nhiều dự án xuống cấp nhanh. Đấy là chưa kể, tình trạng lạm dụng không gian sinh hoạt chung, không đảm bảo tiêu chuẩn mật độ thiết kế dành cho không gian xanh tối thiểu, khiến cho nhiều công trình trở nên chật chội, bức bối.

“So với một chung cư mới, nhìn bên ngoài nhà tập thể cũ có thể sẽ nhếch nhác hơn với vẻ cũ kỹ và những chuồng cọp, nhưng nếu chọn được những khu tập thể chỉ mới xây dựng khoảng hơn chục năm trở lại thì còn tốt hơn nhiều so với chung cư giá rẻ mới trên thị trường. Ngoài ra, loại nhà ở này cũng dễ làm thủ tục chuyển nhượng và có giá bán rẻ hơn. Khoản chênh ra chủ nhà có thể dùng thuê thợ sửa sang thiết kế lại nội thất, thì cũng không khác gì ở chung cư hạng sang. Sau này nếu có thích bán lại cũng dễ, vì nhiều người mua”, môi giới trên lý giải.

Ở thời điểm hiện tại, rõ ràng các chung cư, tập thể cũ có nhiều ưu điểm để hút khách hơn so với mua nhà chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, nhà tập thế cũ cũng có những hạn chế nhất định, đặc biệt là nhiều khu tập thể cũ hiện nay đã được xây dựng nhiều năm, tình trạng cơi nới khiến công trình đã và đang xuống cấp, nhiều tòa nhà có khả năng bị giải tỏa bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, không phải khu tập thể nào cũng có chỗ để xe thuận tiện và hạ tầng thoáng mát. Do đó, trước khi quyết định chọn mua căn hộ tập thể cũ, người mua cũng nên lựa chọn, cân nhắc.

Website được thiết kế bởi NINA.VN